(Zing) - Trong số phát sóng thứ 3 của Iron Chef phiên bản Việt, hai đầu bếp đã khiến người xem không khỏi trầm trồ và thèm thuồng khi chế biến ra tới 10 món khác nhau từ thịt vịt.
Ở cuộc đọ sức giữa siêu đầu bếp Yi Zhu Da và kẻ thách đấu Ngụy Tiểu Bình, phát sóng vào 11h ngày 20/5 trên VTV3, Iron Chef đã đưa độc giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác để rồi sững sờ trước cách tạo hình độc lạ của 10 món ngon từ thịt vịt.
Nếu là người mê nấu ăn, hẳn không ít khán giả sẽ hơi phật lòng khi tên nguyên liệu bí mật được BGK xướng lên là thịt vịt. Có lẽ ai cũng dễ nhận thấy dù quen thuộc, cổ điển song vịt lại là món thịt không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, với các hạn chế về loại thịt, mùi vị đặc trưng, rất khó để không có sự trùng lặp về các thức chế biến, phối mùi, vị. Nhất là trong khung thời gian khá gấp - 1 giờ đồng hồ.
Hai đầu bếp cũng khiến khán giả tò mò khi mang ra những "phụ kiện" lạ lùng dùng để trang trí cho món ăn: những chiếc ly vốn dùng đựng kem, một mâm đá lạnh đập nhỏ, hay những quả dưa hấu, củ cải. Cuối cùng, qua bàn tay khéo léo, những đồ vật, phụ liệu này đã góp phần đắc lực, khiến món ăn trở nên bắt mắt và nghệ thuật hơn.
Cứ thế hơn 40 phút của chương trình trôi qua với đam mê, mồ hôi, sáng tạo và cuối cùng là những món ăn ngon nhất, đẹp nhất được bày lên trước mắt BGK. Những món ăn mà từ cái tên hay tạo hình đều khiến mọi người hài lòng: gỏi vịt ướp chanh, vịt mù tạt ngũ vị, bánh bí ngô nhân vịt, salad vịt sốt rượu vang, thịt vịt gói sà lách...
Thành phần BGK trong số này ngoài hai giám khảo cố định gồm Dương Huy Khải và Phan Tôn Tịnh Hải còn có khách mời Martin Yan (Yan Can Cook). Với nhiều năm kinh nghiệm trong ẩm thực cao cấp, cả 3 vị đã có những nhận xét rất chính xác và công tâm với 10 món ăn. Nhận được nhiều lời khen hơn, Yu Zhi Da đã thành người chiến thắng, với số điểm sít sao 50,5 so với 45,5 của đối thủ Ngụy Tiểu Bình.
Cùng ngắm 10 món ăn ngon tuyệt đỉnh từ vịt.
5 món từ kẻ thách đấu Ngụy Tiểu Bình:
Với cách kết hợp lạ giữa chanh cũng như việc trình bày trên đá lạnh, món vịt nấu chanh được BGK đánh giá cao về việc át chế mùi đặc trưng cũng như độ mềm, giòn của thịt vịt. |
|
Vịt ngũ vị tuy được chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải đánh giá cao về màu sắc, song do nấu kỹ cùng việc kết hợp với hàng loạt các nguyên liệu có vị béo như phô mai, trứng cá khiến món ăn bị dư vị. |
Sự kết hợp khéo léo giữa thịt vịt, bột, bí ngô tạo nên một dư vị lạ cho món bánh bí ngô thịt vịt. Song song với điều đó, việc chủ đích chế biến món bánh trong thời gian khá ngắn cũng mang thêm điểm về cho kẻ thách đấu. |
Lửa không đủ nóng để nướng, phải thêm công đoạn chiên bằng đèn khò khiến món thịt vịt nướng mật ong bị khô, dai và hơi bị cháy đường. |
Vị cay đặc trưng của món vịt hầm vỉ Tứ Xuyên hoàn toàn chinh phục Martin Yan. |
5 món của siêu đầu bếp:
"Về màu sắc, mùi vị đều không chê vào đâu được, song nếu có thêm một ít nước sốt để dung hòa thì món ăn sẽ càng tuyệt hơn", Martin Yan nhận xét về món salad vịt sốt rượu vang đỏ. |
"Tôi không ấn tượng về việc trang trí, còn hương vị hơi bị đậm một chút", chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải nhận định về món thịt vịt gói xà lách. |
"Món ăn này của anh khá cao cấp, độ chua vừa phải, độ cay vừa phải, tôi rất hài lòng" - vị giám khảo thứ ba của chương trình phân tích về món súp vịt xé chanh dây chua ngọt. |
Vịt xào sốt chua đen được đánh giá cao về độ đẹp mắt và tinh tế. |
Trong 10 món giới thiệu hôm nay, vịt đốt lửa hồng là món ăn duy nhất lấy cảm hứng từ món ăn Việt. Không chỉ có vậy, đây cũng là món ăn duy nhất có mặt loại gia vị cực quen thuộc với người ẩm thực Việt - nước mắm. |
HUỲNH HẰNG
Theo Infornet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét